Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực (Phần 3)

Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Phần 3 trong chuỗi series bài viết “Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực” này chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn phương pháp học thuộc của bạn. Bài viết trước tôi đã giới thiệu phương pháp Spaced Repetition – Lặp lại ngắt quãng. Nếu ứng dụng được phương pháp này, thời gian để dành cho việc học của bạn sẽ giảm đi, nhưng hiệu quả lại gấp 5 gấp 10 lần so với phương pháp học trước đây. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho những sở thích cá nhân, với bạn bè hay người thân. Điều này thật tuyệt phải không nào? Và bây giờ, tôi sẽ chia sẻ cụ thể cách mà tôi đã ứng dụng phương pháp Lặp lại ngắt quãng trong việc học từ vựng tiếng Anh nhé! Bạn hoàn toàn có thể dựa vào phương pháp này để học những kiến thức khác nếu muốn.

Việc đầu tiên, từ vựng ở đâu ra? Đơn giản lắm, các bạn có thể lên Google Search kiếm danh sách các từ vựng thông dụng, danh sách các cấu trúc câu thông dụng giao tiếp tiếng Anh hằng ngày… Có rất nhiều để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bản chất của con người là lười biếng, tôi hiểu bạn mà… Vì vậy, nếu bạn ngại tìm kiếm, thì tôi có sẵn cho bạn đây!

Bạn hãy Click vào “Tải ngay” để lấy tài liệu nhé. Khi bạn Click vào nút này, bạn sẽ chuyển hướng qua Messenger của Facebook, Anh ngữ Halo Smart sẽ gửi tài liệu cho bạn ngay khi bạn bấm vào chữ “Bắt đầu”.

TẢI NGAY

Tại sao lại học theo cụm chứ không học theo từng từ thì tôi đã giải thích trong bài viết trước đây, các bạn có thể xem bài viết Làm sao để nói tiếng Anh trôi chảy dù đã mất căn bản nhé. Bài viết đó tôi cũng giới thiệu một phương pháp học khác, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Vậy là sau khi tải về, bạn đã có danh sách 1000 cụm từ thông dụng để có thể bắt đầu ứng dụng Spaced Repetition rồi. Trong thời gian đầu, mỗi ngày tôi chỉ đặt mục tiêu học được 5 cụm từ thông dụng mới và chia làm 3 lần, sáng học 1 lần, trưa học 1 lần và tối học 1 lần. Đặc biệt là trong buổi sáng tôi sẽ dành thời gian để ôn lại 5 cụm từ đã học ở hôm trước. Với việc học 5 cụm từ mới mỗi ngày, tôi đã dành ra còn chưa tới 10 phút/ngày để học chúng nữa. Vì vậy, có phương pháp này rồi, đừng có cô cậu này kêu tôi bận này, bận nọ, không có thời gian nhé! Mọi lời biện minh tôi đều không chấp nhận! Muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn họ sẽ tìm lý do! Rồi nhé, sau đây sẽ là cách tôi ứng dụng.

Ứng dụng phương pháp Lặp lại ngắt quãng để học từ vựng tiếng Anh

Bước 1: Chọn cụm từ vựng

Trong danh sách mà bạn đã tải về, ít nhiều sẽ có những cụm từ bạn đã biết. Nếu biết rồi hoặc dễ quá thì hãy bỏ qua luôn nha. Tôi lấy ví dụ:

Ý kiến hay.

Good idea.

Anh ta thích nó lắm.

He likes it very much.

Anh ta sắp tới.

He’s coming soon.

Anh ta đúng.

He’s right.

Anh ta quấy rối quá.

He’s very annoying.

Đây là 5 cụm từ mà tôi đã chọn. Ở đây chắc bạn nào cũng sẽ có 1 chiếc smartphone chứ? Thông thường, người ta sẽ hướng dẫn bạn áp dụng phương pháp này bằng cách sử dụng Flashcard. Nhưng đâu phải ai cũng có thể lúc nào cũng mang được Flashcard bên mình, nhưng điện thoại thì có phải không!

Bước 2: Tổng hợp cụm từ

Hãy mở bất kì ứng dụng ghi chú nào trên điện thoại của bạn. Đây là ứng dụng mặc định trên điện thoại rồi nhé, chắc chắn smartphone nào cũng có ít nhất một ứng dụng ghi chú. Hãy đặt tiêu đề của ghi chú đó là 1000 cụm từ thông dụng và dán 5 cụm từ trên cùng với nghĩa vào ghi chú. Tôi gọi đây là Ghi chú số 1.

Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực
Ghi chú số 1 này tôi đặt tên là 1000 cụm từ thông dụng

Bonus: Thông thường tôi sẽ làm việc này 10 ngày/lần. Do đó, tôi sẽ sao chép sẵn 5 từ x 10 ngày = 50 từ vựng vào ghi chú này.

Bước 3: Ghi chú luyện tập

Hãy tạo thêm một ghi chú nữa, đặt tiêu đề là Ghi chú luyện tập. Tôi gọi đây là Ghi chú số 2. Ở phần ghi chú này, bạn hãy chỉ dán lại 5 cụm từ phía trên, nhưng chỉ giữ lại phần nghĩa tiếng Việt của cụm thôi nhé. Trên đầu 5 cụm từ đó, bạn hãy ghi “Day 1” (Tức là ngày thứ 1). Tương tự, Day 2 và bạn dán 5 cụm từ của ngày thứ 2 mà bạn sẽ học phía dưới.

Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực
Ghi chú luyện tập này tôi gọi là Ghi chú số 2

Bonus: Tương tự bước 2, tôi sẽ làm việc này 10 ngày/lần. Do đó, tôi sẽ sao chép sẵn 5 từ x 10 ngày = 50 từ vựng vào ghi chú này. Nếu bạn có thể ghi cụ thể là ngày nào thì càng tốt, càng dễ theo dõi.

Bước 4: Đặt báo thức nhắc nhở

Hãy chọn ra 3 thời điểm trong ngày. Kinh nghiệm của tôi, tôi thường đặt báo thức vào 3 thời điểm: Buổi sáng vừa thức dậy (6:30), buổi trưa sau khi ăn (12:30) và buổi tối trước khi đi ngủ (23:00). Đây là 3 thời điểm mà ít ai liên lạc hoặc làm ảnh hưởng đến bạn. Đôi khi tôi chỉ mất hơn 1 phút cho mỗi lần học này, nên đừng bạn nào lấy lý do gì cho việc không thể học được nhé.

Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Đặt chuông báo cho khỏi quên

Bước 5: Thực hành

Buổi sáng:

  • Ôn lại 5 cụm từ hôm trước (nếu có) ở Ghi chú số 2.
  • Đọc 5 cụm từ tiếng Anh mới và kèm nghĩa tiếng Anh ở Ghi chú số 1 (Bạn nào chưa tự tin vào việc phát âm chuẩn có thể sử dụng “chị Google” để bắt chước cách phát âm nhé)

Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Cách để nghe “chị Google” phát âm

Buổi trưa:

  • Đọc lại 5 cụm từ tiếng Anh đó nhưng cố gắng không xem nghĩa tiếng Anh ở Ghi chú số 2.
  • Nếu quên, bạn có thể mở lại Ghi chú số 1 để xem lại.

Buổi tối:

  • Đọc lại lần nữa 5 cụm từ ở Ghi chú số 2.
  • Nếu lần này bạn vẫn quên thì có lẽ bạn nên xem lại sự tập trung của mình trong 2 lần học trước ở trong ngày. Thời gian bỏ ra cho việc ôn này rất ít thôi nên hãy dành toàn tâm toàn ý để tập trung học các cụm từ đó nhé.

LƯU Ý: Sáng hôm sau chúng ta lại ôn lại 5 cụm từ trên trước khi học 5 cụm từ mới. Nếu bạn quên bất kì 1 trong 5 cụm từ trên, thì vui lòng chuyển cụm từ bạn đã quên sang ngày hôm nay và học lại.

Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Tôi đã quên mất cụm “Anh ta quấy rối quá” ở Day 1, do đó tôi đã chuyển cụm từ đó xuống Day 2 và học lại

Bước 6: Đóng gói

Đây là một thao tác khá quan trọng để bạn nhớ được lâu hơn nữa! Sau một thời gian ứng dụng, bạn hãy dành ra 1 buổi để “đóng gói” lại số cụm từ đã học trong thời gian vừa rồi. Sau 10 ngày học liên tục và đều đặn lặp đi lặp lại bước 5 (Bước thực hành), khi đó bạn đã học được 50 cụm từ mới. Đến lúc này, bạn hãy dành 30 phút để ôn lại toàn bộ 50 cụm từ đã học trong 10 ngày qua.

Sau khi ôn lại 50 cụm từ này, bạn lại làm tương tự trong 10 ngày tiếp theo.

Chia sẻ thêm cho các bạn, sau khoảng 5 ngày luyện tập phương pháp này, tôi cảm thấy sao 5 cụm từ/ngày hơi ít. Do đó đã có thời điểm tôi nâng đến 10 cụm từ/ngày. Tuy nhiên, sau đó các cụm từ lại dài hơn và khó hơn, nên tôi đã quyết định trở lại 5 cụm từ/ngày. Nếu hôm nào đó có cụm ngắn quá, thì tôi có thể tăng lên 7-8 cụm/ngày. Dĩ nhiên, nếu bạn nào chăm chỉ có thể dành 10 – 20 phút cho mỗi lần luyện tập. Như vậy thì quá tốt rồi, tốc độ tiếp thu của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên dành quá 25 phút cho mỗi lần luyện tập. Theo nghiên cứu, não người không thể tập trung liên tục quá 25 phút. Với mỗi lần luyện tập này, hãy tập trung một cách thực sự nghiêm túc để đạt hiệu quả bạn nhé.

Một căn bệnh trầm trọng nữa mà nhiều người chưa học được tiếng Anh đang mắc phải, đó là căn bệnh trì hoãn. Trì hoãn là một kẻ thù của việc học tập, nó mang tính huỷ diệt đối với những bạn “ưa” trì hoãn. Vì vậy, đừng đợi đến lúc rảnh, đừng đợi đến tối. Khi đọc bài viết đến đây, bạn hãy thực hành NGAY đi. Bài dài vậy thôi, chứ bạn làm hết các bước trên chắc mất 10-15 phút cho việc chuẩn bị thôi mà. Đừng để con virus trì hoãn nó làm hại đời bạn nữa.

Bạn có thể xem thêm phương pháp học khác: Cách nhớ 1000 từ vựng tiếng Anh dễ như ăn kẹo, không cần tốn sức

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè cùng theo dõi nhé. Nếu bạn có thắc mắc hay đang gặp vấn đề nào khác trong việc học tiếng Anh, hãy comment vào bài viết để chúng Halo Smart có thể giúp bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

 

Nguồn tham khảo: Web5ngay, collegeinfogeek.com, wikipedia.org, studyphim.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *