Cách nhớ 1000 từ vựng tiếng Anh dễ như ăn kẹo – KHÔNG CẦN TỐN NHIỀU CÔNG SỨC

Học từ vựng hiệu quả

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách học 1000 cụm từ và câu phổ biến nhất trong tiếng Anh, là phần 2 của bài viết Làm sao để nói tiếng Anh trôi chảy dù đã mất căn bản? Điều đặc biệt đó là bạn không cần phải quá nỗ lực, cố gắng, ép mình vào việc học. Bạn cũng không cần phải quá thông minh, kể cả bạn đang mất căn bản, mất gốc tiếng Anh, bạn vẫn có thể áp dụng được phương pháp này. Và cuối cùng, 1000 cụm từ và câu phổ biến này sẽ vào đầu bạn một cách tự động, tự nhiên mà không cần nhồi, không cần ép. 1000 cụm từ và câu phổ biến trong tiếng Anh này sẽ giúp các bạn có được một nền tảng để giao tiếp một cách làu làu, trôi chảy. Đây là những cụm từ và câu người nước ngoài sử dụng hằng ngày, và nếu bạn biết nó, bạn sẽ đi thẳng đến việc giao tiếp tốt. Và đây là ước mơ của rất nhiều người. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Tại sao bạn cần phải học 1000 cụm từ và câu này?

Như bài viết trước đã đề cập, các bạn hãy học từng câu hoặc từng cụm, chữ đừng học theo từ chữ riêng lẻ. Việc học từ vựng riêng lẻ, sau đó là ngữ pháp, sẽ dẫn đến việc bạn sẽ hình thành thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, sau đó dựa trên ngữ pháp để ráp chúng lại thành một câu. Đây thực sự là một thói quen nguy hiểm, dẫn đến việc bạn không tài nào nói được tiếng Anh một cách trôi chảy. Bỏ ngay cách học này nhé các bạn!

Để tôi lấy một dẫn chứng cho các bạn dễ hiểu hơn nhé. Để dễ hình dung, tôi ví dụ nhà bạn đang có một đứa cháu đang trong độ tuổi học nói. Và khi bạn dạy đứa trẻ đó nói, có bao giờ bạn dạy từng từ rồi hướng dẫn nó ráp lại thành câu hay không? Khi bạn nhìn thấy một chiếc tàu thuỷ cỡ lớn, bạn có chỉ thẳng vào chiếc tàu thuỷ và nói với đứa trẻ “tàu thuỷ” hay không? Tất nhiên là không rồi!

 • Con ơi, đằng kia là một chiếc tàu thuỷ khổng lồ.

Đó là câu nói mà tôi tin chắc 99,9% người lớn sẽ dùng để giới thiệu chiếc tàu thuỷ cho đứa trẻ. Điều đó sẽ khiến chúng được tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên. Và chúng có thể bắt chước lại câu nói đó để nói với mọi người xung quanh.

Đó chính là phương pháp để tiếp cận ngôn ngữ tự nhiên nhất. Và đến đây thì bạn đã hiểu tại sao bạn cần phải học 1000 cụm từ và câu phổ biến trong tiếng Anh rồi chứ! Con đường nhanh nhất để bạn đạt đến trình độ nói tiếng Anh đỉnh của đỉnh đó chính là việc học tiếng Anh thông qua các cụm từ và câu phổ biến.

Vậy 1000 cụm từ và câu này lấy ở đâu? Bạn hãy nhấn nút tải xuống ở phía dưới để nhận ngay nhé. (Tôi sẽ gửi cho bạn qua Facebook để tôi có thể dễ dàng thay thế bằng những tài liệu hay và thú vị hơn nhé).

Vậy, cách để học 1000 cụm từ và câu này ra sao?

Bạn đã tải danh sách 1000 cụ từ và câu về chưa? Tải về rồi thì hãy mở nó ra. Để tôi hướng dẫn bạn cách học 1000 cụm và câu này mà không cần phải quá nỗ lực, cố gắng, ép mình vào việc học nhé.

Bước 1: Hãy chọn ra 5 câu hoặc cụm từ và ghi ra một tờ giấy note nhé

Tiêu chí để chọn ra 5 câu hoặc cụm này cần phải thoả mãn đó là:

 1. Chọn những câu bạn chưa biết
 2. Chọn ra những câu hoặc cụm ngắn
 3. Chọn ra câu hoặc cụm gần gũi với đời sống

Nhớ là chọn 5 thôi nhé các bạn, đừng có tham để rồi lại chán nản. Tôi hướng dẫn ra sao thì các bạn cứ làm theo nhé.

Tôi sẽ lấy ra 5 câu và cụm để làm ví dụ cho bạn:

 1. How’s work going? – Công việc sao rồi?
 2. I’ll take it – Tôi sẽ mua nó.
 3. Just a moment. – Chờ một chút.
 4. Never mind – Đừng bận tâm.
 5. This doesn’t work – Nó không hoạt động.

Và tôi sẽ giúp bạn thuộc ngay 5 cụm từ, ngay khi bạn đọc xong bài viết này luôn. Mình phải chơi như vậy thì bài viết này mới có sức thuyết phục đối với các bạn chứ, đúng không?

Sau khi mà có 5 cái cụm từ rồi, các bạn copy hoặc viết lại xuống tờ note giúp tôi. Bước này rất dễ nhưng lại vô cùng quan trọng. Lần copy đầu tiên này các bạn chỉ copy cụm tiếng Anh thôi nhé, bỏ qua phần dịch nghĩa giúp tôi.

 1. How’s work going?
 2. I’ll take it.
 3. Just a moment.
 4. Never mind.
 5. This doesn’t work.

Tiếp tục, chúng ta lại copy lần 2 nhé. Các bạn hãy nhớ, câu gốc có những dấu câu gì thì các bạn hãy giữ nguyên cho tôi nhé. Ví dụ câu How’s work going hãy điền đầy đủ dấu chấm hỏi (?) vào giúp tôi. Và điều đặc biệt, cuối câu lúc nào cũng phải thêm dấu chấm cho tôi như ví dụ dưới đây nhé:

 1. How’s work going?.
 2. I’ll take it.
 3. Just a moment.
 4. Never mind.
 5. This doesn’t work.

Các bạn đừng quan tâm vội tại sao nhé, hãy cứ làm theo tôi đi. Và với mỗi câu này, các bạn hãy copy 4 lần cho tôi, nhớ xuống dòng cho đẹp nhé.

How’s work going?.

How’s work going?.

How’s work going?.

How’s work going?.

How’s work going?.

I’ll take it.

I’ll take it.

I’ll take it.

I’ll take it.

I’ll take it.

Just a moment.

Just a moment.

Just a moment.

Just a moment.

Just a moment.

Never mind.

Never mind.

Never mind.

Never mind.

Never mind.

This doesn’t work.

This doesn’t work.

This doesn’t work.

This doesn’t work.

This doesn’t work.

Nhìn cứ như là chép phạt thời còn đi học ấy nhỉ? Nhưng đây là chép phạt thời buổi công nghệ 4.0. Và chúng ta đã kết thúc bước số 1.

Bước số 2: Các bạn hãy truy cập vào LINK NÀY thì các bạn sẽ được dẫn đến cái trang như thế này.

Phần mềm chuyển chữ sang giọng nói

Các bạn nào chưa có tài khoản thì có thể click vào Sign In sau đó đăng nhập bằng Google, Facebook hoặc Email. Cái này quá dễ rồi nên tôi sẽ không hướng dẫn chi tiết đâu nhé.

Sau khi đăng nhập xong, các bạn vào file vừa nãy, copy hết những phần lặp lại và dán vào khung nhập liệu trên web nhé.

Phần Select Voice, các bạn có thể chọn bất cứ mục nào cũng được, miễn mở đầu của nó là English. Sau đó các bạn bấm Convert.

Bạn sẽ thấy nó phát sinh ra một cái file audio. Bạn để ý xem, độ dài của file âm thanh chỉ có 26s thôi. Bạn hãy lưu cái file đó lại bằng cách bấm vào nút Download nhé.

Lưu ý hãy lưu theo cấu trúc: 1 – 1x

Tức là file số 1, tốc độ 1x nhé.

Tiếp theo, các bạn giữ nguyên, chỉ có điều thay đổi Voice Speed xuống 0.6 và cũng Convert. Sau đó lưu lại thành tên file 1 – 0.6x.

Bước 3: Bước này các bạn hay thật sự tập trung nhé. 2 file âm thanh bạn vừa tải về, thì file 0.6x sẽ có tốc độ nói chậm hơn so với file 1x. Các bạn chỉ cần bật file lên thôi, tôi cam kết bạn sẽ nhớ nó rất là dễ, rất là ít mất thời gian, nó sẽ vào đầu bạn 1 cách tự nhiên.

Tôi đề xuất một ngày bạn chỉ cần nghe 3 lần, không cần phải nghe quá nhiều. Buổi sáng bạn nghe file 0.6x giúp tôi, buổi trưa thì nghe file 1x, còn buổi chiều nghe lại file 0.6x nhé. Một ngày có 24 giờ, mà 1 cái file này có độ dài chưa đầy 1 phút, nên đừng bạn nào lấy lý do tôi bận, tôi không có thời gian để làm việc này nhé. Và mỗi lần nghe tôi không yêu cầu bạn phải nghe 2 file này, mỗi lần 1 file thôi.

Trong lần nghe đầu tiên, máy đọc tới đâu, bạn hãy nhẩm nghĩa tiếng Việt tới đó (Có thể nhìn nghĩa trong note).

VD: Máy đọc How’s work going? Thì bạn hãy nhẩm ngay trong đầu “Công việc sao rồi?”. Mỗi lần máy đọc là mỗi lần bạn nhẩm như vậy nhé. Và làm tương tự như vậy với các cụm từ còn lại.

Để khi xem xong bài viết này và có thể nhớ 5 cụm trên, bạn hãy thực hành luôn giúp tôi nhé. Đó là lần nghe đầu tiên trong ngày. Hãy thử đi, bạn thấy hiệu quả thì hãy áp dụng ngay cho tôi.

Trong lần nghe thứ 2, hãy nghe file 1x. Lúc này, tốc độ nói sẽ nhanh hơn. Và tương tự buổi sáng, máy nói tới đâu, bạn nhẩm nghĩa ngay tới đó nhé. Tới lần 2 rồi, thì cố gắng đừng đọc nghĩa ở trên note nữa nhé. Buổi sáng nay chắc cũng đã giúp bạn nhớ mang máng nghĩa của các cụm rồi phải không? Trường hợp bạn quên, thì lần sau nghe nhớ tập trung nhé. Vì một người bình thường chỉ cần tập trung hơn 40s là sẽ nhớ. Và lỡ quên rồi thì mở file note ra và đọc lại lần nữa cho nhớ nhé.

Lần này chỉ có 26s thôi nên nhớ tập trung hết sức nha các bạn. Nghe lần đầu tiên bạn có thể tạm dừng lại để nhớ lại nghĩa, máy đọc cụm lần thứ 2 trở đi là bạn cứ thế nhẩm nghĩa theo thôi.

Lần nghe thứ 3, nghe lại file 0.6x. Lần này chúng ta không nhẩm nghĩa nữa, hãy bắt chước cách máy đọc.

Đến đây, nhiều bạn sẽ hỏi là tại sao cần phải nghe máy đọc lặp lại đến 5 lần? Thông thường ở 1 bài nghe, bạn sẽ nghe được vài từ khi họ nói một câu, lúc đó bạn sẽ cố gắng hiểu xem họ đang nói gì. Trong lúc bạn đang suy nghĩ, họ đã nói sang câu thứ 2, thứ 3 rồi. Và khi đó, bạn sẽ bị mất luôn các câu sau đó, và mất luôn toàn bộ bài nghe. Tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ mà chúng ta suy nghĩ. Do đó, khi lặp lại 5 lần, nếu bạn chưa hiểu được nghĩa ở lần nghe đầu tiên thì sẽ còn có lần thứ 2, thứ 3… để bạn kịp định hình lại.

Khi bắt chước, cố gắng phát âm đầy đủ những âm cuối. Không giống tiếng Việt có các thanh điệu để chúng ta phân biệt các từ với nhau, tiếng Anh sẽ sử dụng âm cuối và trọng âm để phân biệt, nên các bạn hãy lưu ý nhé. Khó quá thì mỗi lần nghe, bạn có thể tạm dừng lại và bắt chước phát âm. Cứ cho là lần này bạn sẽ mất tới 3 phút, có đáng để chúng ta nhớ và phát âm được 5 cụm/ngày không? Đáng lắm chứ!

Chiến lược nghe lâu dài, không nản, không chán

Để áp dụng được nó hằng ngày thì các bạn luôn quan tâm đến vấn đề làm sao để nghe không bị nản, bị chán, có thể nghe hàng ngày, hàng tuần, thậm chí là hàng tháng. Nếu áp dụng được nó đều đặn, phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh một cách tuyệt vời, không tốn công sức, không nhồi nhét, không ép mình phải học.

Các bạn hãy áp dụng chiến lược 5 – 5 – 50:

 • 5 – Mỗi ngày nghe 5 cụm thôi.
 • 5 – Sau 5 ngày thì quay trở lại nghe lại các nhóm 5 cụm trước đó. Sau khi nghe lại 5 cụm trong 5 ngày trước đó xong rồi, lúc đó mới tiến hành làm sang ngày thứ 6 nhé. Và cứ thế tiếp tục, đừng có tham nhé. Thông thường trong ngày bạn sẽ rất nhớ 5 cụm từ, tuy nhiên 1 – 2 ngày sau bạn có thể quên mất. Vì vậy chúng ta cần có bước này. Và sau khi thực hiện, các cụm từ đó sẽ ghim trong đầu bạn cực kì chắc, khó để quên lắm. Khi mà học ngôn ngữ, bạn nên luôn nhớ rằng HỌC MỚI KHÔNG QUAN TRỌNG BẰNG VIỆC GIỮ NHỮNG KIẾN THỨC ĐÃ HỌC.
 • 50 – Khi học được 50 cụm, các bạn hãy nghỉ 1 ngày để ôn lại 50 cụm từ đó. Làm sao để biết được đã học 50 cụm từ? Bạn dựa ngay vào cách mà bạn đặt tên file âm thanh đó. 1 ngày 5 cụm, thì 50 ngày là 50 cụm. Khi đó, tên file audio sẽ có dạng 10 – 1x và 10 – 0.6x. Đến đây bạn hãy dừng lại và ôn lại toàn bộ những cụm đã học trước đó nhé. Để mà nhanh hơn nữa, tôi khuyên các bạn copy toàn bộ hết 50 cụm trong file note của bạn, dán vào ô nhập liệu ở ĐÂY rồi tạo ra 1 file 0.6x hoặc 1x tuỳ các bạn. Sau đó nghe, nhẩm nghĩa và bắt chước lại. Ở file này thì không cần lặp lại nữa nhé, cứ nói đến đâu là bạn hãy nhẩm nghĩa và bắt chước ngay tới đó.

Nhớ nhé, công thứ 5 – 5 – 50. Học theo công thức này bạn sẽ nhớ rất kỹ và rất dai các cụm từ mà bạn đã học.

Những thắc mắc mà các bạn thường đặt ra?

 1. Chỉ 5 từ/ngày thì học đến bao giờ mới xong? – Thực ra con số 5 ở đây tôi chỉ để tương đối thôi. Nếu các bạn là sinh viên, học sinh, nhân viên công chức có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể đặt 10 từ/ngày, tuỳ vào khả năng của bạn. 10 – 15 – 20 là tuỳ vào lực của bạn.
 2. Khi bạn đã học hết thì phải làm sao? – Như tôi đã đề cập, HỌC MỚI KHÔNG QUAN TRỌNG BẰNG VIỆC GIỮ NHỮNG KIẾN THỨC ĐÃ HỌC. Vì vậy, khi đã kết thúc 1000 câu và cụm, bạn có thể quay trở lại file 1 – 1x để ôn lại nhé.

Vừa rồi là những hướng dẫn của tôi về phương pháp học 1000 cụm từ và câu phổ biến nhất trong tiếng Anh, không cần phải quá nỗ lực, cố gắng, ép mình vào việc học. Bạn cũng không cần phải quá thông minh, kể cả bạn đang mất căn bản, mất gốc tiếng Anh, bạn vẫn có thể áp dụng được phương pháp này. 

Nếu bạn thấy phương pháp này khó quá, phức tạp quá, thì không sao! Tôi có một phương pháp khác cho bạn: Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Phương pháp tôi chia sẻ thêm phía trên sẽ dễ dàng cho bạn hơn nhưng có một nhược điểm bạn không thể nghe thường xuyên được. Tuy nhiên, quan trọng cái chúng ta hướng tới là hiệu quả ghi nhớ đúng không? Bạn cứ lựa chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả với bạn nhé!

Nếu bạn mong muốn có được khả năng phát âm và ngữ điệu chuẩn bản ngữ, các bạn có thể đăng ký khoá học tiếng Anh tại Halo Smart. Trung tâm ngoại ngữ Halo Smart có các chương trình tiếng Anh phù hợp với từng độ tuổi, từng nhu cầu. Ngoài khả năng nói trôi chảy, việc phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Nếu có thắc mắc, các bạn hãy để lại comment phía dưới, Halo Smart sẽ giải đáp giúp bạn.

Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Nguồn tham khảo: Web5ngay

2 thoughts on “Cách nhớ 1000 từ vựng tiếng Anh dễ như ăn kẹo – KHÔNG CẦN TỐN NHIỀU CÔNG SỨC

  • adminhse says:

   Xin chào, phiền bạn cho admin biết rõ là bạn không tải được trang nào? Bài viết hiện tại có 1 vài trang mà admin có giới thiệu cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *