Làm sao để nói tiếng Anh trôi chảy dù đã mất căn bản?

Nói tiếng Anh trôi chảy dù đã mất căn bản

Làm sao để nói tiếng Anh trôi chảy, một cách tự nhiên dù bạn đã mất căn bản? Điều này tưởng chừng như sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để bạn có thể đạt được điều đó. Tuy nhiên, nói tiếng Anh trôi chảy không thực sự khó như bạn nghĩ đâu.

Tại sao bạn không nói tiếng Anh được?

Trước khi giải quyết một vấn đề nào đó, chúng ta luôn cần phải xác định nguyên nhân trước tiên. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn không nói được tiếng Anh, hoặc nói không được lưu loát?

Nguyên nhân số 1: Thiếu từ vựng.

Thiếu từ vựng luôn là vấn đề muôn thuở trong việc học ngôn ngữ. Thậm chí ngay cả tiếng Việt, bạn đã bao giờ gặp tình huống mà bạn không biết sử dụng từ ngữ tiếng Việt nào để mô tả nó? Chắc chắn là có chứ. Và tương tự khi học tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác, sẽ luôn có những lúc chúng ta không có từ vựng để nói về một vấn đề nào đó. Và bạn hãy coi đó là một điều hết sức bình thường, đừng vì điều đó mà sợ nói tiếng Anh nhé. Để mà biết được một từ vựng nào đó, chúng ta có vô vàn cách như tra Google, hỏi giáo viên, hỏi bạn bè… Nhưng để vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh, “dám” nói tiếng Anh thì chỉ bạn mới giúp được chính mình mà thôi.

Học từ vựng hiệu quả

Thiếu từ vựng luôn là căn bệnh thường gặp khi học ngoại ngữ

Nguyên nhân số 2: Bạn mất quá nhiều thời gian để lắp ráp từ vựng lại, dẫn đến bạn nói vô cùng chậm.

Tôi lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé: Trong một ngày đẹp trời bạn đang ngồi thưởng thức cà phê tại đường Trần Hưng Đạo, và tình cờ ngày hôm đó có một anh chàng “phượt thủ” người nước ngoài đến hỏi bạn cách để đi đến chợ Hạ Long.

  • Excuse me, could you tell me how to get to Ha Long market?

Có thể bạn nghe sẽ không hiểu cả câu, nhưng bạn nghe được Ha Long market, và bạn đoán rằng anh ta đang hỏi đường đến chợ Hạ Long. Đúng vậy! Với sự nhiệt tình giúp đỡ bạn bè quốc tế, bạn hào hứng và nhẩm trong đầu rằng:

  • À, để từ đây mà đi đến chợ Hạ Long, anh ta phải đi thẳng đến ngã tư, có cái cột đồng hồ, sau đó rẽ phải, đi thêm 500m nữa là đến.

Giả sử bạn biết được hết các từ vựng trong câu trên:

+ Đi -> go

+ thẳng -> ahead

+ ngã tư -> roundabout

Và bạn bắt đầu ráp các từ đó lại và nói với anh ta: “You… go ahead… to… a roundabout… and… you… turn…” Và đến lúc này, vị khách nước ngoài kia không còn chú ý đến việc làm sao để đi đến được chợ Hạ Long mà anh ta sẽ nghĩ rằng: “Ước gì mình đã không hỏi người này!”.

Cách để nói tiếng Anh trôi chảy

Một người mất căn bản tiếng Anh thường là họ không nắm được ngữ pháp, thiếu từ vựng trầm trọng và không nắm được các cấu trúc câu, các thì trong tiếng Anh. Vậy làm thế nào để họ có thể nói tiếng Anh trôi chảy mà tốn ít công sức nhất?

Để tôi lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu. Hôm qua có một bộ phim mới ra mắt. Bạn muốn hỏi ý kiến của người bạn để xem có nên rủ người yêu đi xem cùng hay không, và bạn đặt câu hỏi: “Bộ phim hôm qua có hay không?”

Các bước thông thường (Đây là cách mà các bạn học tại trường trong nhiều năm qua):

Bước 1: Đi kiếm từ vựng

  • Dùng “what” hay “how” nhỉ?
  • Bộ phim là “movie”
  • Hình như mình nhớ phải có “the” phía trước

Các bạn có thể tham khảo bài viết 5 phương pháp học tiếng Anh tiến bộ nhanh nhất mà bạn nên áp dụng

Bước 2: Lựa chọn thì phù hợp

  • Hôm qua thì chắc chắn là quá khứ rồi
  • Quá khứ tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành hay như nào ta?

Bước 3: Lắp ráp lại thành câu hoàn chỉnh
How…is… à nhầm… was… the movie… yesterday… is… good… or… bad… ờm?

Trải qua 3 bước này thì đừng hỏi vì sao bạn mãi không nói tiếng Anh được lưu loát. Vậy đâu là cách học hiệu quả nhất?  

Đó là Bạn hãy học từng câu hoặc từng cụm từ. Từ vựng? Các thì? Lắp ráp các từ vựng? Bạn hãy bỏ qua hết cho tôi. Hãy học duy nhất một cụm từ hoặc học một câu để diễn tả nó thôi.

Khi đó, để đặt câu hỏi “Bộ phim hôm qua có hay không?” thì bạn chỉ cần đặt câu: “How was the movie?”.

Vậy câu hỏi đặt ra trong đầu bạn sẽ là “Tôi lấy những câu hoặc cụm từ đó ở đâu?”.

Halo Smart xin gửi tặng bạn 1000 cụm từ và câu phổ biến nhất trong tiếng Anh. Để đảm bảo quyền tác giả, trước khi cung cấp cho bạn link tải tài liệu, Halo Smart xin xác nhận đây không phải là tài liệu do Halo Smart viết ra. Tuy nhiên với sự kiểm duyệt bởi đội ngũ chuyên gia của Halo Smart, tài liệu này hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu giao tiếp thông thường của bạn, và Halo Smart xin cảm ơn anh Phan Ngọc Lợi đã sưu tầm và soạn thảo ra một tài liệu hết sức có giá trị này.

 

Và một vấn đề sau khi nhận tài liệu trên, bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Não tôi là não cá vàng, làm sao nhớ hết được những cụm từ này đây?”.

Và để làm được điều này mà không cần nỗ lực, không cần ép mình phải học, không cần mất sức, tôi sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết Cách nhớ 1000 từ vựng tiếng Anh dễ như ăn kẹo – KHÔNG CẦN TỐN NHIỀU CÔNG SỨC. Cùng theo dõi bài viết tiếp theo nhé.

Nguồn tham khảo: Web5ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *