4 sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học

Sai lầm khi học tiếng Anh

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh đã thấy được tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh. Chính vì vậy, rất nhiều gia đình đã hướng cho con đi học tiếng Anh, tự học tiếng Anh tại nhà từ rất sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những phương pháp dạy đúng đắn và hiệu quả. Cùng Halo Smart tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non nhé.

Sai lầm số 1: Cho bé nghe bản tin tiếng Anh

Nhiều bậc phụ huynh đã quan niệm rằng cứ nghe càng nhiều, nghe càng lâu càng tốt, không quan trọng là nghe gì. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai. Việc nghe gì là một điều vô cùng quan trọng. Đúng và đủ là hai nguyên tắc quan trọng bậc nhất trong việc dạy Tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi này. Nếu bạn muốn luyện tập khả năng nghe và phát âm của bé, bạn nên cho bé nghe những bài nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh, xem những phim hoạt hình ngắn, vui nhộn và dễ hiểu bằng tiếng Anh… Điều đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc cho con nghe một bản tin tiếng Anh mà con không hề hứng thú.

Tạo hứng thú cho trẻ khi nghe những bài nhạc, phim hoạt hình ngắn…

Sai lầm số 2: Luôn cố gắng “nhồi nhét” kiến thức vào đầu con mọi lúc, mọi nơi.

Nhiều gia đình muốn con có thể thành thạo tiếng Anh ngay từ nhỏ, nên đã tận dụng mọi khoảng thời gian ở mọi nơi để bắt bé học tiếng Anh. Thời gian biểu của bé sẽ chật kín vì sau khi học ở các lớp học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, về nhà lại tiếp tục học. Đây chính là một sai lầm lớn trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ.

4 sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học
Trẻ em cần thời gian và sự hứng thú để tiếp thu

Trẻ em không giống như người lớn, bé cần có thời gian và sự hứng thú để có thể tiếp thu kiến thức. Việc thúc ép bé học quá nhiều sẽ gây cho bé tâm lý sợ học tiếng Anh, ghét tiếng Anh. Khi trong đầu bé đã xuất hiện suy nghĩ đó, thì việc học tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, hãy tạo cho bé một môi trường học tiếng Anh lý thú, vui nhộn, đầy hứng khởi để bé có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Sai lầm số 3: Bố mẹ phát âm không chuẩn

Nhiều bậc phụ huynh thường cố gắng giao tiếp tiếng Anh tại nhà với con. Đây là một điều rất tốt và rất cần thiết trong quá trình tạo dựng một môi trường tiếng Anh tại nhà cho trẻ. Tuy nhiên, việc phát âm không chuẩn sẽ gây ra những hậu quả lớn hơn bạn nghĩ.

Trẻ ở tuổi mầm non thường có xu hướng bắt chước những gì được bố mẹ dạy, từ ngữ điệu cho đến phát âm. Trẻ sẽ ghi nhớ và bắt chước theo những gì bạn đã đã dạy, và nếu bạn dạy sai ngay từ nhỏ, thì việc phát âm sai đó cũng sẽ theo trẻ mãi về sau và sẽ rất khó để sửa.

4 sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học
Hãy sử dụng những công cụ hỗ trợ nếu bạn không tự tin vào khả năng phát âm

Chính vì vậy, khi bạn không chắc chắn với phát âm và ngữ điệu của mình, thì hãy cho bé nghe và xem những bài hát, đoạn phim tiếng Anh, thay vì cố gắng phát âm và nói cùng trẻ. Ngoài ra, nếu có cơ hội, bạn nên cho bé giao tiếp, nói chuyện với người bản xứ. Đây là một cách rất tốt để dạy tiếng Anh cho trẻ khi bố mẹ không giỏi tiếng Anh!

Sai lầm số 4: Yêu cầu trẻ nghĩa của từ vựng tiếng Anh

Đây là sai lầm khi dạy tiếng Anh phổ biến nhất mà hầu hết các phụ huynh gặp phải khi cho con tiếp cận tiếng Anh. Sau giờ học tiếng Anh trên lớp, nhiều phụ huynh thường lấy sách của bé và hỏi từ này có nghĩa là gì, từ kia dịch ra sao. Nghiêm trọng hơn, khi con không dịch được, nhiều phụ huynh còn la mắng, dẫn đến hình thành thói quen dịch sang tiếng Việt của trẻ.

4 sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học
Nhiều phụ huynh không hài lòng khi con không dịch được tiếng Anh sang tiếng Việt

Ở độ tuổi này, đặc biệt là độ tuổi mầm non, ngay cả vốn từ vựng của tiếng mẹ đẻ của các bé cũng chưa nhiều. Sẽ có rất nhiều trường hợp từ vựng này con đã học ở tiếng Anh, nhưng chưa được tiếp cận ở tiếng Việt, dẫn đến việc không thể dịch được là điều đương nhiên. Nhưng tai hại hơn, việc yêu cầu con dịch nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt khiến cho trẻ hình thành tư duy học tiếng Anh thông qua ngôn ngữ mẹ đẻ. Đây cũng đang là tồn đọng cố hữu trong việc dạy ngoại ngữ tại các trường phổ thông ở Việt Nam. Khi dạy một từ vựng, giáo viên sẽ ghi từ vựng + phiên âm + nghĩa. Sau đó, giáo viên sẽ cung cấp các dạng ngữ pháp theo công thức. Dựa trên từ vựng và cấu trúc ngữ pháp được cung cấp, các con sẽ đặt câu tiếng Việt và dịch sang tiếng Anh.

Cứ như vậy, trẻ luôn hình thành việc nói tiếng Anh theo các bước sau:

  1. Nghĩ trong đầu về câu nói tiếng Việt
  2. Tìm nghĩa tiếng Anh của các từ trong câu tiếng Việt
  3. Sau khi có đầy đủ từ vựng, áp dụng công thức ngữ pháp và ghép lại thành câu nói tiếng Anh.

Đây là điều khiến rất nhiều người Việt học theo phương pháp này mãi rồi mà không thể nói được tiếng Anh trôi chảy.

Để ngoại ngữ có thể ngấm vào đầu một cách dễ dàng và tự nhiên nhất, trước tiên các bậc cha mẹ cần thay đổi tư duy về việc cho con tiếp cận với ngoại ngữ. Hãy để trẻ học tiếng Anh bằng tiếng Anh và chấm dứt ngay tình trạng yêu cầu con dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt hay ngược lại.

Các chuyên gia về ngôn ngữ đã chứng minh, khi một đứa trẻ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ thuần thục, bé có thể dễ dàng diễn đạt ý bằng cả 2 loại ngôn ngữ một cách tự nhiên, trôi chảy.

Tiếp đến, các ba mẹ hãy lựa chọn phương pháp học cho trẻ một cách sáng suốt. Hãy sử dụng những hình ảnh, âm thanh, video hay bài hát để giúp cho trẻ tiếp thu từ vựng một cách hứng thú và tự nhiên nhất. Ngoài ra, thay vì dạy từng từ riêng lẻ, hãy hướng dẫn con nói cả câu và diễn tả trọn vẹn một ý. Đây mới là điều quan trọng giúp trẻ có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Hiểu được những sai lầm khi dạy tiếng Anh mà nhiều cha mẹ và nhà trường vẫn đang mắc phải, trung tâm ngoại ngữ Halo Smart với đội ngũ giàu kinh nghiệm cùng các chuyên gia quốc tế, đã thiết kế ra chương trình Tiếng Anh cho các bé ở độ tuổi mầm non và tiểu học. Với mong muốn đồng hành cùng ba mẹ chắp cánh ước mơ trở thành công dân toàn cầu cho các bạn nhỏ, chương trình Tiếng Anh mầm non và tiểu học được thiết kế dựa trên phương pháp mới nhất đã được các tổ chức quốc tế công nhận dựa trên khung chuẩn chung châu Âu (CEFR), đảm bảo cho các bé có một nền tảng vững chắc cho việc phát triển ngôn ngữ sau này. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin tại ĐÂY hoặc gọi điện thoại đến số hotline (+84) 336 157 889 để được tư vấn.

Hẹn gặp lại ba mẹ trong các bài viết sau.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *