Hội nhập 4.0 – Học tiếng Anh ngay bây giờ nếu bạn biết những điều này!

Học tiếng Anh không phải bây giờ thì bao giờ?
Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, đánh dấu một cột mốc trọng đại mang đến cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Điểm đáng lưu ý trong hiệp định, EVFTA sẽ tiến tới loại bỏ thuế đối với 99% tất cả hàng hóa được giao dịch giữa EU và Việt Nam. Việc kinh doanh tại Việt Nam cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với các công ty châu Âu. Với những thuận lợi mà hiệp định này mang lại, chỉ trong vài năm tới, các doanh nghiệp tại châu Âu sẽ đổ bộ ồ ạt về Việt Nam. Việc các doanh nghiệp có năng lực ở Việt Nam bắt tay với các tập đoàn lớn tại Châu Âu sẽ ngày càng phổ biến. Vậy, điều này sẽ mang lại lợi thế và thách thức như thế nào cho thế hệ trẻ tại Việt Nam? Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong thời điểm này là như thế nào? Hãy cùng Halo Smart phân tích về lợi thế cũng như thách thức đối với chúng ta nhé!

LỢI THẾ

  • Hiệp định EVFTA sẽ mang đến cho doanh nghiệp Việt Nam cơ hội “truy cập” vào thị trường châu Âu, thị trường rộng lớn với khoảng 500 triệu người tiêu dùng. Ngược lại, người tiêu dùng Việt Nam cũng được tiếp cận với hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao và sáng tạo của châu Âu. Vậy là trong vài năm tới, việc các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao, mang đậm bản sắc người Việt xuất hiện trên các quầy hàng trung tâm thương mại tại Anh, tại Đức… sẽ không còn hiếm gặp. Khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ là một yêu cầu tối thiểu đối với việc tuyển dụng nhân sự ở các doanh nghiệp có năng lực tại Việt Nam. 
  • EVFTA cũng góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đưa quốc gia này trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư châu Âu ở châu Á. Như đã đề cập, đây là cơ hội để các doanh nghiệp châu Âu đổ bộ ồ ạt vào Việt Nam. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, thành thạo tiếng Anh sẽ cực kỳ lớn, đòi hỏi nền giáo dục Việt Nam phải thích ứng và thay đổi phù hợp.
  • EVFTA sẽ mang đến doanh thu cao hơn trong xuất khẩu của Việt Nam sang EU cho một số mặt hàng như điện thoại, linh kiện điện tử – những mặt hàng chiếm hơn một phần ba tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam (12,36 tỷ USD); máy tính, sản phẩm điện tử (5,06 tỷ USD) cũng như dệt may, giày dép… Từ đó, các tập đoàn lớn trên thế giới sẽ xây dựng các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất tại Việt Nam để tận dụng lợi thế EVFTA mang lại cho Việt Nam.
Tầm quan trọng của tiếng Anh trong hội nhập 4.0

 

THÁCH THỨC

  • Để thỏa mãn khách hàng EU, Việt Nam cần chú trọng phát triển khoa học – công nghệ để phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sự gia tăng khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực này mang đến lợi ích to lớn cho Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, thế hệ trẻ Việt Nam luôn phải tiếp cận những ứng dụng khoa học – công nghệ mới để theo kịp yêu cầu của EU về kiến thức chuyên môn. Tiếng Anh sẽ là một công cụ căn bản, cần thiết để những người trẻ có thể tiếp cận được những kiến thức mới này.
  • Hàng hóa Việt Nam phải được nâng lên một cấp độ mới, tiêu chuẩn hóa, thân thiện với môi trường, tránh thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Điều này không chỉ cải thiện về chất lượng sản phẩm mà còn giúp hàng hóa “Made in Vietnam” tránh chủ nghĩa bảo hộ từ các quốc gia khác, không chỉ ở EU. Để làm được điều này, các doanh nghiệp tại Việt Nam cần tích cực học hỏi, tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật từ các quốc gia trên thế giới. Bạn muốn là người mà công ty cử đi nước ngoài để học hỏi kiến thức từ các quốc gia phát triển? Hãy làm chủ ngôn ngữ tiếng Anh trước!
Với việc EVFTA được thực thi, Mỹ thúc đẩy việc hợp tác thương mại với Việt Nam, nói không ngoa khi cộng đồng mạng Việt Nam rủ nhau “đi sắm ngay một bộ vest” vì Việt Nam sắp trở thành cường quốc rồi. Việc học tiếng Anh, không sớm thì muộn, là điều mà bạn cần phải làm ngay lúc này!

 

Tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong hội nhập 4.0

 

Mới đây ngân hàng HSBC đã có báo cáo về thị trường cận biên (Frontier Market) tại Châu Á, trong đó đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam mùa dịch Covid-19. HSBC đã đánh giá Việt Nam sẽ khống chế tốt được tình hình nếu làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 bùng phát. Đặc biệt, khả năng chống dịch tốt cùng căng thẳng Mỹ – Trung sẽ càng khiến nhiều công ty dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.
Như vậy là chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập 4.0 thông qua hiệp định EVFTA. Đây rõ ràng mới chỉ là bước khởi đầu đầy hứng khởi trên con đường phát triển của Việt Nam vươn tầm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ phát triển trên thế giới.
Với sứ mệnh giúp cho người Quảng Ninh sử dụng tiếng Anh thành thạo, giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới, Halo Smart không chỉ chú trọng vào việc dạy và học tiếng Anh. Việc nuôi dưỡng niềm đam mê, những ước mơ & một cuộc sống hạnh phúc là những giá trị mà Halo Smart muốn mang đến thêm cho người học. Các kỹ năng cần thiết phục vụ công việc sau này như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện… cũng đã và đang được áp dụng trong chương trình đào tạo tại Halo Smart. 
Nếu bạn đang tìm một môi trường có thể giúp bạn có thể làm chủ ngôn ngữ tiếng Anh, đừng ngần ngại liên hệ đến hotline 0336 157 889 hoặc click vào ĐÂY để được tư vấn và kiểm tra trình độ MIỄN PHÍ tại Hệ thống Anh ngữ Halo Smart.
Halo Smart sẽ chung tay cùng hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh nói riêng, đào tạo nên một thế hệ nhân lực không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn đáp ứng những yêu cầu về tiếng Anh, kỹ năng làm việc hiệu quả. 
Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn đừng ngần ngại chia sẻ thông tin này cho bạn bè và người thân nhé!

One thought on “Hội nhập 4.0 – Học tiếng Anh ngay bây giờ nếu bạn biết những điều này!

  1. Pingback: Giá như ba mẹ nào cũng biết điều này - Độ tuổi thích hợp nhất để con bắt đầu học tiếng Anh? | Hệ thống Anh ngữ Halo Smart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *