Giá như ba mẹ nào cũng biết điều này – Độ tuổi thích hợp nhất để con bắt đầu học tiếng Anh?

Độ tuổi nào thích hợp để học tiếng Anh

Rất nhiều phụ huynh đang băn khoăn liệu cho con học ngoại ngữ quá sớm sẽ dẫn đến việc loạn ngôn của trẻ. Hay với các con ở độ tuổi mầm non và tiểu học, tôi thường nghe được rằng “Con anh nói tiếng Việt còn chưa rõ, thì làm sao học được cả tiếng Anh hả em”. Đây đều là những lo lắng có căn cứ của các bậc làm cha làm mẹ. Theo các chuyên gia, trẻ ở độ tuổi từ 2-5 tuổi là thời kì trẻ hình thành ngôn ngữ, bắt đầu bi bô bắt chước người lớn học nói. Việc cho trẻ học song hành hai ngôn ngữ như vậy sẽ làm trẻ mất tập trung và làm trẻ khó nói tiếng mẹ đẻ rất nhiều. Vậy đâu mới là độ tuổi thích hợp nhất để trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

Sau nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra độ tuổi thích hợp để con có thể bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ là từ 5 – 10 tuổi. Đây là thời điểm trẻ đã hình thành khả năng ngôn ngữ và cũng là giai đoạn trẻ nói khá nhiều. Con đã làm chủ được ngôn ngữ, kèm với đó là bản tính tò mò vốn có của trẻ, nhiều ba mẹ đã phải “đau đầu” vì những câu hỏi vô tận của con. Đây cũng là thời điểm trẻ có nhiều thời gian và khả năng tư duy đột phá.

Nên cho trẻ học tiếng Anh thời điểm ở độ tuổi nào?

Nói về việc học nói chung, hay học ngoại ngữ nói riêng, trẻ luôn có xu hướng đạt hiệu quả cao hơn so với người lớn vì tốc độ học của trẻ nhanh hơn nhiều. Điều này là do tốc độ tư duy cực nhạy, kèm với đó là khả năng bắt chước cực tốt của trẻ. Do đó, tỉ lệ trẻ phát âm chuẩn bản ngữ ở thời điểm này là cực kỳ cao. Học tiếng Anh không những không ảnh hưởng đến việc học tiếng Việt, điều này còn giúp trẻ có khả năng tư duy tốt hơn về việc học ngôn ngữ. Như Halo Smart đã đề cập, độ tuổi thích hợp nhất để con bắt đầu học tiếng Anh chính là từ 5 – 10 tuổi, thời điểm mà con đã hình thành được ngôn ngữ mẹ đẻ, sẵn sàng để tiếp nhận ngôn ngữ thứ 2.

>> Xem thêm: Hội nhập 4.0 – Học tiếng Anh ngay bây giờ nếu bạn biết những điều này!

Việc học ngoại ngữ sớm tác động thế nào đến trẻ?

Ngày nay, các trường mầm non, tiểu học đào tạo chương trình quốc tế đang ngày càng phổ biến hơn. Các ngôi trường này thường áp dụng việc dạy song ngữ từ rất sớm. Nhiều gia đình có điều kiện về tài chính thường chọn cho các con vào học trường quốc tế. Chương trình tại các trường quốc tế này không chỉ áp dụng những phương pháp học tiên tiến trên thế giới, bao gồm nhiều hoạt động ứng dụng thực hành thực tiễn, phát triển kỹ năng mềm, mà chương trình ngoại ngữ đi kèm sẽ giúp trẻ tiếp xúc cả với văn hoá, lối sống người bản ngữ. Khi so sánh giữa 2 đứa trẻ, một đứa trẻ học tại trường quốc tế, đứa trẻ còn lại học tại trường công lập Việt Nam. Đa phần người lớn thường nhận xét rằng đứa trẻ học tại trường quốc tế luôn có tư duy tích cực, chủ động trong mọi hoạt động, dễ dàng làm quen với bạn bè mới và luôn tự tin thể hiện bản thân. Việc áp dụng đào tạo kết hợp cả văn hoá người bản ngữ, phát triển kỹ năng mềm cũng là những kiến thức mà hệ thống Anh ngữ Halo Smart luôn kết hợp vào các buổi học ngoại ngữ trên lớp cho học viên. Tham gia các khoá học tiếng Anh tại Halo Smart không chỉ giúp trẻ sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh, các kiến thức kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, tranh luận… và các chương trình ngoại khoá luôn được bộ phận Đào tạo chú trong xây dựng và phát triển.

>> Xem thêm: Học 1000 từ vựng tiếng Anh siêu dễ, không cần nỗ lực

Vừa rồi là bài viết chủ đề Đâu là độ tuổi thích hợp nhất để con bắt đầu học ngoại ngữ? Nếu thấy thông tin này bổ ích, các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân được biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *