Học tiếng Anh như một đứa trẻ – Tại sao không?

Học tiếng Anh như một đứa trẻ

Bạn đã bao giờ thắc mắc, rằng: Tôi học tiếng Anh đã hơn 10 năm, thay đổi rất nhiều trung tâm, thi được bằng cấp, tín chỉ nhưng vẫn không thể nói năng lưu loát như một đứa trẻ người bản xứ 10 tuổi, vậy sự khác biệt là gì?

Theo nhiều nghiên cứu, con người đã có sự phản xạ với ngôn ngữ và âm thanh ngay từ trong bụng mẹ. Quá trình học ngôn ngữ của trẻ em nhanh chóng và hiệu quả nằm ở 3 điều kiện:

1. Học từ tình huống thực tế

hoc tieng anh

Trẻ em 2-3 tuổi thường lắng nghe cách nói chuyện của bố mẹ và những người xung quanh và bắt chước rồi dần dần tự hình thành nên vốn từ cho mình. Khi lớn lên đôi chút, bé đến trường, gặp gỡ nhiều người hơn, cách nói chuyện của bé cũng sẽ thay đổi, phức tạp hơn, dùng từ linh hoạt hơn… nhờ có nhiều va chạm, gặp được nhiều tình huống giao tiếp hơn lúc ở nhà.

2. Hấp thụ ngôn ngữ bằng cách quan sát và lắng nghe

Trước khi biết nói, con người đã có nhận thức về việc giao tiếp của thế giới xung quanh mình thông qua thính giác và thị giác. Bé dành những năm tháng đầu đời lắng nghe bố mẹ trò chuyện, nghe nhạc… rồi mới bắt đầu bập bẹ những tiếng đầu tiện. Đây cũng là nguyên lý trước khi bắt đầu học bất kì ngoại ngữ nào: Nghe trước, nói sau.

3. Thực hành liên tục

hoc tieng anh

Những đứa trẻ bản xứ hoặc trẻ học trong trường Quốc tế có lợi thế lớn là cơ hội giao tiếp 100% tiếng Anh hoặc phần lớn thời gian ở trường học với thầy cô, bạn bè. Việc thực hành nghe-nói thường xuyên là yếu tố cốt lõi giúp việc giao tiếp ngôn ngữ trở nên tự nhiên, lưu loát hơn.

Nếu muốn nói tiếng Anh lưu loát, tự tin và trôi chảy như người bản ngữ, bạn nên áp dụng 3 điều kiện này vào phương pháp học của mình, đây cũng là điều được nhiều người học tiếng Anh thành công trên thế giới áp dụng.

a. Các bài học tương tác

hoc tieng anh

Muốn giỏi giao tiếp tiếng Anh, bạn phải bỏ phương pháp đọc – chép thông thường. Thay vào đó, cần chăm thực hành các bài học tương tác, giao tiếp thật, trải nghiệm thật. Bạn có thể thực hành với bạn học hoặc giáo viên, tốt nhất là người bản ngữ. Đây là lúc bạn phát hiện ra các thiếu sót và tìm cách khắc phục. Dần dần, bạn sẽ tự tin hơn với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

b. Nguồn tài liệu đa dạng, thú vị

hoc tieng anh

Những đứa trẻ hứng thú với ngôn ngữ bởi chúng muốn lắng nghe giọng của bố mẹ, vì thích nghe tiếng nhạc và hình ảnh trong bộ phim hoạt hình… Cũng tương tự như thế, để khơi dậy hứng thú, bạn cần thay những quyển giáo trình khô khan bằng những thứ bạn thực sự thích thú: 1 bộ phim sitcom, 1 bài hát tiếng Anh hoặc thậm chí là những buổi họp mặt với những người yêu thích tiếng Anh. Các hoạt động yêu thích sẽ giúp bạn thêm hứng thú và không bỏ cuộc giữa chừng.

c. Thực hành giao tiếp tiếng Anh thường xuyên với người bản ngữ

hoc tieng anh

Nếu không có điều kiện giao tiếp hằng ngày, bạn nên lựa chọn các trung tâm hoặc câu lạc bộ ngoại ngữ có nhiều người bản ngữ và dành nhiều thời gian nhất có thể để trò chuyện cùng họ.

Luôn không ngừng cập nhật và đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh, chương trình học tại HaloSmart tập trung giúp học viên tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên như những đứa trẻ. Thông qua các bài học tương tác, nguồn tài liệu phong phú, giáo trình hiện đại, đặc biệt là phương pháp học tiếng Anh qua phim sitcoms, bạn không chỉ cải thiện ngoại ngữ mà còn được tiếp thêm cảm hứng với tiếng Anh. Ngoài ra, môi trường học 100% giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ cùng các câu lạc bộ tiếng Anh cũng là cơ hội để bạn được thực hành khả năng giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ của mình.

Nguồn: WallStreet English

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *