15 phong tục cổ truyền trong dịp Tết bằng tiếng Anh

Giới thiệu 15 phong tục cổ truyền trong dịp Tết bằng tiếng Anh sẽ là nội dung mà bài viết dưới đây của trung tâm tiếng Anh Halo Smart đề cập đến các bạn hãy chú ý theo dõi và đồng thời đây cũng là một phương pháp rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và “writing” của chính bạn nữa đấy. Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này khắp mọi nơi trên đất nước ta có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong cho một năm mới an lành, may mắn, an khang và thịnh vượng. Trong những ngày Tết và giáp Tết, các thành viên trong một gia đình dù có đi đâu xa cũng sẽ đều trở về và sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi cũng như đi lễ đầu năm cầu may mắn…  

1. Cúng ông Công, ông Táo (Offer Mr. Cong and Mr. Tao) 

Lễ cúng ông công ông táo

Theo truyền thống của nhân dân ta từ xa xưa, cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày của ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ cho Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới những ngày này các gia đình tại Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

According to the tradition of our people from ancient times, on the 23rd of the lunar calendar on the 23rd day of the lunar calendar, Mr. Tao went to heaven to report everything in the house of the owner to the Jade Emperor. Therefore, in these days, families in Vietnam will clean the kitchen, buy goldfish to worship and see Mr. Cong and Mr. Tao back to heaven.

2. Gói Bánh Chưng (Banh chung package)

Gói bánh Chưng dịp tết

Bánh chưng là một món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và đây cũng là nét đẹp văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong những ngày Tết của những người dân đất Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường thường thì sẽ gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa của chúng ta với họ hàng và bạn bè trong dịp này. 

The banh chung is a traditional dish dating back to King Hung’s time and this is also an indispensable culinary culture in the Tet days of the Vietnamese people until today. Families often pack banh chung from the 27th, 28th and 29th of Lunar New Year, which is also a meaningful gift for our relatives and friends on this occasion.

3. Chơi hoa trong dịp Tết (Play flowers during Tet)

Thú vui chơi hoa trong dịp Tết

Hoa đào miền Bắc hay hoa mai miền Nam cũng như cây quất là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Ở Việt Nam hiện nay còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa thủy tiên, hoa ly, hoa cúc…

Northern cherry blossoms or Southern apricot flowers as well as kumquat trees are one of the trees symbolizing luck, happiness and prosperity for the family. In Vietnam, there are many other beautiful flowers that people love to buy in home decoration to welcome the new year like orchids, daffodils, lilies, chrysanthemums …

4. Mâm ngũ quả (Five fruits tray)

Mâm ngũ quả trong dịp Tết

>> Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh ngày Tết cổ truyền

Mâm ngũ quả mà chúng ta vẫn hay đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt để cầu mong một năm mới với bình an, may mắn, an khang, phú quý và hạnh phúc. 

The five fruits tray that we still use on ancestor altars is an indispensable custom in the Lunar New Year of Vietnamese people to pray for a new year with peace, luck, peace, wealth and happiness.

Mâm ngũ quả là một mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, ứng với những ý nghĩa mà nó mang lại cũng là những ước muốn mà gia chủ cầu mong cho một tương lai một năm mới. Ví dụ như quả đu đủ sẽ tượng trưng cho sự ấm no và đầy đủ sum vầy, tuy nhiên những truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc trưng truyền thống khác nhau.  

The five fruits tray is a fruit of 5 different kinds of fruits, corresponding to the meanings that it brings, it is also the wishes that the home owner wishes for a future of a new year. For example, papaya will symbolize fullness and fullness, but these cultural traditions in the North, Central and South have different traditional characteristics.

5. Lau dọn nhà cửa (Clean the house)

Lau dọn nhà cửa dịp tết

Các gia đình tại Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều còn dang dở, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Families in Vietnam clean, clean houses, clean objects in the last days of the year with the meaning of rearranging unfinished things, erasing bad things of the old year preparing to welcome the year. New with lots of fortune and luck.

6. Thăm mộ tổ tiên (Visiting ancestors)

Phong tục thăm mộ tổ tiên dịp Tết

Con cháu trong các gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng cũng như làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây được coi là một phong tục cổ truyền phổ biến của những người Việt, thể hiện đạo hiếu, cũng như lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Children and grand children in families will come together to visit and clean up the resting place of their ancestors and relatives. This is considered a popular traditional custom of Vietnamese people, expressing filial piety, as well as respect for the birth and deceased ancestors.

7. Cúng tất niên (Offer all year)

Phong tục cúng tất niên

Vào ngày Tết các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình vào chiều 30 tháng Chạp, đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

On Tet holiday, families in Vietnam often make incense tray and invite gods and family to celebrate Tet with their family on the afternoon of December 30, at the same time to finish an old year and prepare to welcome the new year.

8. Đón giao thừa (Pick up the new year)

Xem pháo hoa đón giao thừa dịp Tết

Giao thừa là một thời điểm chuyển giao ý nghĩa và linh thiêng giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa vào đêm 30 còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón chào những điều tốt đẹp của một năm mới đang đến gần. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.  

New Year’s Eve is a time of transferring meaning and holiness between the new year and the old year, which is an important time when heaven and earth intersect. The ritual offering ceremony on the 30th night is also called the exorcism ceremony which takes place at the last minute of the year with the meaning of removing all the bad things of the old year to welcome the good of a coming year. New Year’s Eve offering ceremony is done outside.

9. Hái lộc (Screaming)

Phong tục hái lộc đầu năm

Nét đẹp hái lộc đầu xuân là một nét đẹp truyền thống trong một năm mới của những người con đất Việt. Phong tục hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

The beauty of spring and spring picking is a traditional beauty in a new year of Vietnamese people. The custom of picking locus is usually done on New Year’s Eve or early morning on the first day of the Lunar New Year to pray for good luck, and to bring the fortune to the house.

10. Xông đất (Landslides)

Chọn người hợp tuổi để xông đất ngày Tết

Sau thời khắc giao thừa và bắt đầu bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với những lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất cho gia đình bạn. 

After the eve of the New Year and starting the new year, who was the first person to enter the house with the New Year greetings, it was the one who broke ground for your family.

Theo quan niệm của người Việt Nam, những người xông đất đầu năm rất quan trọng là vì lý do như vậy, các gia đình thường chọn cho mình những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt và tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

According to the concept of Vietnamese people, the people who landed in the beginning of the year are very important because for that reason, families often choose for themselves people who are old, gentle, happy families, prosperous business and count Cheerful love to land your home.

Nguồn: Benactive

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *